วันจันทร์ที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

Oatmeal Butter Cookies ฝีมือแม่ต่าย

อิอิ วันศุกร์ที่ผ่านมา เจ๊ต่ายมาแสดงฝีมือทำคุ๊กกี้เนยสดที่แปลงสูตรใส่โอ๊ตมีลลงไป ผลออกมาก็อร่อยดีเช่นเดิมค่ะ ...เก่งจริงนะ แม่คุณ!

Double Chocolate Cake

ไป search สูตรมาอีกตามเคยค่ะ วันนี้วันว่าง ก็เลยได้ฤกษ์ลุกขึ้นมาลองทำดูซะที ปกติจะทำแต่พวกคุ๊กกี้กับมัฟฟิน วันนี้ทำเค้กจะเป็นงัยน๊า?...ผลออกมาก็อร่อยดีนะคะ แต่ป้าอรไม่กล้ากินหรอกค่ะ มัน อ-อ-อ-อ้วน อ่า -_-"

จริงๆ สูตรนี้เค้ามีทั้ง Chololate Fudge เป็นไส้ระหว่างชั้น และหน้า White Choc แต่ป้าอรไม่มีวัตถุดิบทำหน้า White Choc เลยมีแต่ไส้ Fudge น่ะค่ะ ....แต่ถ้าดูรูปดีๆ จะเป็นว่า หั่นเค้กแบ่งได้เบี้ยวมากๆ เลยค่ะ แบบว่าชั้นล่างแบนแต๊ดแต๋ สายตาเอียงน่ะค่ะ 555 (อายจัง)ออกมาก็อร่อยดีค่า

ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ถ้วยตวง
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต 3/4 ช้อนชา
เนยสด 3/4 ถ้วยตวง (170 กรัม)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0)
น้ำตาลทรายป่น 1+3/4 ถ้วยตวง
นมสด 1+1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชา
*ร่อนแป้ง ผงโกโก้ โซดา เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
*นำนมสดฟสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ค่ะ (ทำเป็น Butter Milk น่ะค่ะ)
* ตีเนย น้ำตาลจนเป็นครีม ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง
* เติมวนิลลา
* แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน Butter Milk 2 ส่วน สลับกันเติมลงในส่วนผสมของเหลว
* นำใส่พิมพ์ อบที่ 180C 40 นาทีค่ะ
ส่วนผสม Chocolate Fudge Frosting
เนยสด 1/3 ถ้วย (ประมาณ 75 กรัม)
โกโก้ 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
นมสด 1/3 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
*นำส่วนผสมทั้งหมดขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนเข้ากัน ทิ้งไว้ให้อุ่น ๆ รอไปปาดบนเค้กที่ slice ครึ่งค่ะ (อาจ slice 3 ชั้นก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสม Topping White Choc
วิปปิ้งครีม 150 ซีซี
ไวท์ ชอคโกแลต 75 กรัม
ครีมชีส 125 กรัม (= ฟิลาเดเฟีย 1/2 ก้อนคะ)
*นำวิปปิ้งครีมไปตั้งไฟอ่อน ๆ คอยคนอย่าให้เดือด คือตั้งไฟให้ร้อน ใส่ไวท์ ชอคโกแลตลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน ยกลง และนำครีมชีสหั่นเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ลงไป คนจนเนียนดี