วันศุกร์ที่ ๒๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐
ชี้แจงหน่อยค่า
Butter Cupcakes
ส่วนผสม
ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
เนยจืด 1/2 cup
น้ำตาล 2/3 cup
แป้ง 1+1/2 cup
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมสด 1/4 cup
1. ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีเนยจืด กับน้ำตาลเป็นเนื้อครีมเนียน โดยเริ่มจากความเร็วต่ำแล้วจึงเพิ่มเป็นความเร็วสูง
3. ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีจนเนื้อเนียนเข้ากันดี แล้วค่อยใส่ฟองต่อไปจนหมด
4. แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน เติมนมสลับกัน อย่าคนนานจะทำให้เนื้อขนมแข็ง นำใส่แม่พิมพ์
5. อุ่นเตาไว้ประมาณ 10-15 นาที อบไฟ 150C ประมาณ 30 นาที (**อย่าเปิดเตาดูช่วง 10-15 นาทีแรก)
6. รอ 10 นาทีก่อนแกะขนมออกจากพิมพ์
KFC Biscuit
ส่วนผสม
1 1/2 cups flour
1 1/2 teaspoons salt
1 tablespoon sugar
1 tablespoon baking powder
2/3 cup milk
1/3 cup vegetable shortening
ขั้นตอนการทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 216C (425ºF)
2. ร่อนแป้ง เกลือ น้ำตาล และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
3. ทำหลุมตรงกลางส่วนผสมแป้ง เติมนมลงไป
4. ใส่ vegetable shortening และเริ่มนวดแป้งด้วยมือ ค่อยๆ ผสม shortening และแป้งกับนมในอ่างผสมจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
5. นำแป้งไปนวดบนบอร์ดโรยแป้ง นวดเบาๆ ประมาณ 6-8 ครั้ง
6. คลึงแผ่แป้ง dough ให้หนา 1/2 นิ้ว ตัดเป็นก้อนกลม
7. วางบนกระดาษไข อบประมาณ 10-13 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง
Chocolate Chip Cookies
เหตุเกิดจากที่ป้าอรปลื้มคุ๊กกี้ Chocolate Chip ของพี่บัค (Starbuck's) เค้ามากๆ ก็เลยตั้งใจจะลองทำดูสักครั้ง ไปลอง search google เจ้าเก่าดู ก็ได้สูตรของ Nieman Marcus มา เค้าว่าอร่อยเหาะจริงๆ ...ผลก็คือ อร่อยจริงๆ ด้วย อ้อ ป้าอรใช้ Choc chip ยี่ห้อทิวลิปค่ะ
NEIMAN-MARCUS CHOCOLATE CHIP COOKIES (สำหรับคุกกี้ 24 ชิ้น)
ส่วนผสม
เนยสด 1/2 cup (ครึ่งก้อน)
น้ำตาลทรายแดง 1 cup
น้ำตาลทรายป่น 3 tablespoons
ไข่่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลลา 2 teaspoons
แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 cups
ผงฟู 1/2 teaspoon
เบกกิ้งโซดา 1/2 teaspoon
เกลือ 1/2 teaspoon
ผงเอสเพรสโซสำเร็จรูป 1+1/2 teaspoons
ช๊อคโกแล๊ตชิพ (semi-sweet) chips 1+1/2 cups
วิธีำทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 150C (300F) ตีเนยและน้ำตาลด้วยเครื่อง ใช้ความเร็วกลาง ตีจนเนื้อเบาประมาณ 30 วินาที
2. ใส่ไข่ วนิลลา และตีต่ออีก 30 วินาที
3. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ และลงในส่วนผสมที่ตีแล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที
4. จากนั้น ใส่ผงเอสเพรสโซ่ และช้อคโกแล๊กชิพ คนให้เข้ากัน
5. ตักแป้งที่ผสมแล้วขนาดประมาณ 2 ช้อนชา หยอดลงบนกระดาษไขทาเนยให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว ใช้หลังช้อนค่อยๆ กดแป้งให้บานออกขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว อบประมาณ 20 นาที หรือจนขอบคุ๊กกี้เป็นสีเหลืองทอง หากต้องการให้กรอบมากหน่อย ให้อบนานขึ้น
Link ของ Nieman Marcus ค่ะ: