วันพุธที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

Butter Biscuit

วันหยุดเข้าพรรษาที่ผ่านมา เจ๊ต่าย เจ๊ติ แตน ลูกพี่ลูกน้องที่รักต่างตบเท้ากันมาเยี่ยมเบเกอรี่ป้าอรกันใหญ่ นานๆ ได้รวมพลกันที เลยพากันทำขนมไป 5 อย่าง!!! ดีมั่ง ไม่ดีมั่ง 555 แต่ที่นำมาเสนอ อร่อยค่ะ เป็น Biscuit สูตรเนยที่ไม่ต้องกด แต่หยอดใส่ถ้วยมัฟฟินได้เลย ทำง๊ายง่ายค่ะ

แต่ขนาดสูตรง่ายๆ แบบนี้ ตอนเริ่มทำ ยังแอบมี accident นิดหน่อย ตีเนยกับนมไม่เข้ากันซักที...ก็เจ๊ต่ายน่ะสิ ตีเนยยังไม่เหลวดีก็ใส่นมลงไป มันก็ไม่ยอมเข้ากันเลย บอกก็ไม่เชื่อ ดื้อจริงๆ สุดท้ายก็เลยมั่วๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปอย่างงั้นแหล่ะ! ....ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไสยศาสตร์มีจริงคับท่าน! ออกมาอร่อยแฮะ รสชาติกำลังดี ถ้าทาเนย หรือแยม ต้องอร่อยมากๆ เลย แต่ว่า...หน้าตาขี้เหร่มากเลย ว่ามะ? 555 เอาสูตรมาฝากค่ะ


Biscuit in a muffin cup

ส่วนผสม
แป้ง 2 1/2 cups
น้ำตาล 1/4 cup
ผงฟู 4 1/2 teaspoons
เกลือ 1/4 teaspoon
เนยเย็น ตัดเป็นชิ้นๆ 10 tablespoons (150g)
นมแช่เย็น 1 cup


ขั้นตอนการทำ
1. ทาเนยที่แม่พิมพ์ Muffin
2. ผสมแป้ง ผงฟู และเกลือในอ่างผสม
3. ตีเนย และค่อยๆ ใส่นมจนเข้ากัน
4. ใส่ส่วนผสมแห้ง ผสมให้เข้ากัน
5. หยอดลงในแม่พิมพ์มัฟฟิน
6. อบไฟ 180C ประมาณ 35 to 40 นาที

ทำได้ 12 biscuits ค่ะ

เค้กกล้วยหอม (สูตรพี่กุ้ง)

สูตรเค้กกล้วยหอมแสนอร่อยนี้ ได้อภินันทนาการมาจากพี่กุ้งแห่ง ครัว Trendy ที่ www.trendypda.com ค่ะ ทำง๊าย..ง่าย แต่ป้าอรมือยังไม่เที่ยง ทำออกมาสองครั้งเนื้อเค้กยังออกมาไม่เท่ากันเลย -_-'
เค้กกล้วยหอม (สูตรพี่กุ้ง)

ส่วนผสม
เนยสด 1 ถ้วยตวง (เนยก้อน 1 ก้อน)
น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 284 กรัม (ประมาณ 2 ถ้วย+1/3)
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 2 ลูก
นมจืด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
1. ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
2. ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองต่อไปค่ะ
3. ผสมกล้วย นม น้ำมะนาว ที่ไว้ด้วยกัน
4. แบ่งแป้งเป็นสามส่วน เติมแป้งสลับกันกับส่วนผสมของเหลว
5. ตักใส่พิมพ์เตรียมอบ ใช้ไฟ 180 องศา อบประมาณ 25 นาทีค่ะ