วันเสาร์ที่ ๒๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

คุ๊กกี้กาแฟรสเข้ม

ค่ะ ได้สูตร search มาอีก นั่งไม่ติดค่ะ ต้องลองทำดู คราวนี้เป็น "คุ๊กกี้กาแฟ" โดยใช้เนสกาแฟผงใกล้ตัวนี่แหล่ะ หอมดี ...สูตรนี้กรอบมากๆ ค่ะ ขอบอก
แต่ (มีแต่อีกแล้ว 55) ปัญหานึงก็คือมันออกแบนๆ ค่ะ ไม่เป็นก้อนๆ บางอันแบนคล้ายขนมหูช้างเลย 555 ข้อสงสัยส่วนตัวก็คือ

1. ไม่ได้รองกระดาษไข
2. สูตรมันเป็นอย่างงี้เอง เพราะเนื้อแป้งที่ผสมอออกมาออกเหลวหน่อย
3. ทิ้งแป้งผสมไว้นาน โดยเฉพาะเตาหลังๆ แบนมาก

...สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 เตา เตาละประมาณ 12 ชิ้นค่ะ

คุ้กกี้กาแฟ
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 120 กรัม
เนยขาว 80 กรัม
น้ำตาลป่น 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชา (สตรนี้ไม่ต้องใส่ก็หอมมากๆ แล้วค่ะ)
ถั่วอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า (มีหรือไม่มีก็ได้)

ขั้นตอนการทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ กาแฟบด รวมกัน
2. ตีเนยสดจนขึ้นเป็นครีม ใส่น้ำตาลลงตีสลับกับไข่ทีละฟอง เติมน้ำหอมกลิ่นกาแฟ ตีจนเข้ากันดี
3. ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นดอกลงบนแผ่นรองอบ โดยเว้นระยะให้ห่างระหว่างชิ้นประมาณ 1 - 2 นิ้ว
4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนไฟล่างที่อุณหภูมิ 180C ประมาณ 20 นาที
5. เมื่อสุกแซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรงให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่อง

ไม่มีความคิดเห็น: