เหตุเกิดจากที่ป้าอรปลื้มคุ๊กกี้ Chocolate Chip ของพี่บัค (Starbuck's) เค้ามากๆ ก็เลยตั้งใจจะลองทำดูสักครั้ง ไปลอง search google เจ้าเก่าดู ก็ได้สูตรของ Nieman Marcus มา เค้าว่าอร่อยเหาะจริงๆ ...ผลก็คือ อร่อยจริงๆ ด้วย อ้อ ป้าอรใช้ Choc chip ยี่ห้อทิวลิปค่ะ
NEIMAN-MARCUS CHOCOLATE CHIP COOKIES (สำหรับคุกกี้ 24 ชิ้น)
ส่วนผสม
เนยสด 1/2 cup (ครึ่งก้อน)
น้ำตาลทรายแดง 1 cup
น้ำตาลทรายป่น 3 tablespoons
ไข่่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลลา 2 teaspoons
แป้งอเนกประสงค์ 1+3/4 cups
ผงฟู 1/2 teaspoon
เบกกิ้งโซดา 1/2 teaspoon
เกลือ 1/2 teaspoon
ผงเอสเพรสโซสำเร็จรูป 1+1/2 teaspoons
ช๊อคโกแล๊ตชิพ (semi-sweet) chips 1+1/2 cups
วิธีำทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 150C (300F) ตีเนยและน้ำตาลด้วยเครื่อง ใช้ความเร็วกลาง ตีจนเนื้อเบาประมาณ 30 วินาที
2. ใส่ไข่ วนิลลา และตีต่ออีก 30 วินาที
3. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ และลงในส่วนผสมที่ตีแล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที
4. จากนั้น ใส่ผงเอสเพรสโซ่ และช้อคโกแล๊กชิพ คนให้เข้ากัน
5. ตักแป้งที่ผสมแล้วขนาดประมาณ 2 ช้อนชา หยอดลงบนกระดาษไขทาเนยให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว ใช้หลังช้อนค่อยๆ กดแป้งให้บานออกขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว อบประมาณ 20 นาที หรือจนขอบคุ๊กกี้เป็นสีเหลืองทอง หากต้องการให้กรอบมากหน่อย ให้อบนานขึ้น
Link ของ Nieman Marcus ค่ะ:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น